ภาพบรรยากาศงาน WebPresso หัวข้อ "Web Performance ทำยังไงให้เว็บรองรับคนเป็นล้าน?"

IMG_3049

เคยสงสัยกัน ไหม ว่าเว็บอย่าง Google.com , Youtube.com , Facebook.com, Hi5, Twitter เค้าต้องมี Server เยอะและใหญ่ขนาดไหน รวมไปถึงต้องมีคนดูแลมากขนาดไหนถึงจะรองรับผู้ใช้งานทั้งหมดของ พวกเขาได้ เพราะผลสำรวจจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจาก Internet World Stat บ่งชี้ว่า ทั้งโลกนี้มีประชากรบนโลกอินเทอร์ เน็ตสูงถึง 1800 ล้านคนและ เฉพาะในประเทศไทยก็มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงถึง 18 ล้านคนด้วยกัน

แล้วถ้าเกิดอยู่ดีๆ คุณเกิดกลายเป็น Mark Zuckerberg คนต่อไป สร้างเว็บไซต์ที่กลายเป็นที่นิยมในชั่วข้ามคืน มีคนแห่เข้ามาใช้งานวันละเป็นล้านๆคน คุณจะอัพเกรดระบบทันไหม และจะสามารถบริหารจัดการปัญหาตรงนี้ได้อย่างไร?

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2553 ณ ศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการ SMEs ธนาคารกสิกรไทย จามจุรีสแควร์ ชั้น 2 งาน Webpresso จิบกาแฟคนทำเว็บ ครั้งที่ 25 ได้จัดสัมมนาขึ้นในหัวข้อ "Web Performance ทำยังไงให้เว็บรองรับคนเป็นล้าน?" ขึ้น คนเข้าร่วมเยอะมากมายร่วม 70 ท่าน

ซึ่งภายในงานมีวิทยากรมืออาชีพต่างๆมากมาย ได้แก่

 - คุณวันฉัตร ผดุงรัตน์  - Webmaster ของ Pantip.com  หนึ่งในเว็บไทยที่มีคนเข้าใช้งาน วันละเป็นล้านๆคนและก่อดราม่าทุกวันจนเจ้าของเว็บแทบปวดหัว จะมาแชร์ประสบการณ์การจัดการเรื่องจำนวนคนมหาศาลที่แห่เข้ามาใน เว็บ

- คุณสุกรี พัฒนภิรมย์ - หนึ่งในนักวิจัยของศูนย์ไทยกริดแห่งชาติ (อดีต) , เจ้าพ่อ Twitter แห่งเมืองไทย , นักพัฒนาโปรแกรม หรือ เทพ Drupal ที่หลายๆคนแอบเรียก ผู้ซึ่งมีประสบการณ์การจัดการกับเว็บมาแล้วสารพัด แบบจะมาอธิบายในแง่เทคโนโลยีของทั้ง Google และ Yahoo ว่าเค้าจัดการปัญหาตรงนี้ยังไง

- คุณโอม แก้วแสนไชย -  ตำแหน่ง วิศวกรอาวุโส  Web Accerelation Solution จากบริษัท AMR Asia จำกัด บริษัทที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์มา แล้วมากมายทั้งไทยและต่างประเทศโดยใช้เทคนิคใหม่ล่าสุด

 

ภาพบรรยากาศงาน

IMG_2862 IMG_2861 IMG_3035

IMG_2871 IMG_2883

IMG_2889 IMG_2939

IMG_2941 IMG_2967

IMG_2929 IMG_2998

IMG_3043 IMG_3024

IMG_3050 IMG_3049

ดูภาพบรรยากาศงานเพิ่มเติมได้ที่ Webpresso จิบกาแฟคนทำเว็บ ครั้งที่ 25 หรือร่วม Tag รูปที่ Facebook

ขอบคุณผู้ถ่ายภาพ @shellingz

 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันต่อที่
 ThaiWebmaster @ Facebook

 

สนับสนุนกิจกรรมจิบกาแฟ โดย:

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

สนับสนุนสถานที่จัดงาน โดย :

ศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการ SMEs

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

โครงการปัจจุบัน

 โครงการจิบกาแฟ ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์รุ่นเยาว์